Kinh doanh 1
  
Thẩm Định Giá Thịnh Vượng
  
Lê Thị Thanh Tuyết
  
Nhiều quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi

Nhiều quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi

“Có những dự án được giao nhiều năm rồi nhưng chủ đầu tư không chịu triển khai mà để cỏ mọc um tùm. Nhiều khu vực thấy toàn đất trống nhưng hỏi ra thì chỗ nào cũng có chủ hết rồi nhưng không thấy ai triển khai làm”. Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đưa ra tại buổi làm việc với Sở QH-KT mới đây.

quy hoạch còn bất cập
Qua rà soát, Sở QH-KT TP xác định nhiều khu vực quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi

Điển hình tại quận 2, có dự án quy mô 174ha của Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Phú Nhuận được giao đất từ nhiều năm nay nhưng không triển khai. Tại Cần Giờ cũng có nhiều doanh nghiệp “xí” đất rồi để đó. Ông Phong khẳng định, tới đây cần phải siết chặt và yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ. Nếu chủ đầu tư để lâu không thực hiện thì coi như mất và giao đất cho nhà đầu tư khác.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP cho biết, hàng tháng sở này nhận được hàng trăm đơn thư của người dân cầu cứu vì bị ảnh hưởng quyền lợi do quy hoạch, dự án treo gây ra.

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT, hiện nay chính sách về nhà đất trong khu vực quy hoạch chưa hợp lý là nguyên nhân chủ yếu gây bức xúc cho người dân. Trong khi đó, Nhà nước quy hoạch nhưng khâu tổ chức thực hiện còn yếu khiến nhiều quy hoạch, dự án để lâu mà không triển khai. Ông Toàn kiến nghị TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển TP nhanh chóng hoàn thiện chương trình phát triển đô thị để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện quy hoạch.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Nguyễn Văn Danh cho hay, hiện nay đề án về chương trình phát triển đô thị đang được Viện Nghiên cứu phát triển thực hiện, Sở Xây dựng là đơn vị thẩm định. Tới đây, Sở sẽ cùng các đơn vị có liên quan thẩm định đề án này để sớm trình TP thông qua.

Tại cuộc họp, Sở QH-KT báo cáo Sở đã phối hợp với các quận, huyện, ban quản lý các khu chức năng đô thị hoàn tất việc rà soát, đánh giá quá trình thực hiện của khoảng 600 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch 1/2000 trên địa bàn thành phố. Thông qua rà soát, đánh giá đã xác định nhiều khu vực quy hoạch còn bất cập, thiếu tính khả thi. Kết quả, Sở QH-KT đã báo cáo và được UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương điều chỉnh 451 khu vực (công trình công cộng, đất hỗn hợp, công viên cây xanh,…) và tuyến đường giao thông. Ngoài ra, Tp.HCM cũng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 đối với 39 khu vực và tuyến đường...

Chủ tịch UBND Tp.HCM lưu ý các đồ án quy hoạch đã được duyệt thì cần phải cố gắng giữ, tránh tăng dân số. Cùng với đó, việc cải tạo và xây dựng đô thị hiện nay còn chắp vá, không đồng bộ, môi trường ô nhiễm, hạ tầng xuống cấp, kiến trúc nhiều lai tạp... là những vấn đề ngành quy hoạch, kiến trúc cần phải tính trong thời gian tới.

(Theo Pháp Luật Tp.HCM)  

 

Ý kiến của bạn


* Sun Property thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại điểm đến “hot” nhất Phú Quốc
* Sốt đất miền trung: Đất tăng từng giờ, mua tuần trước bán tuần sau lãi cả tỷ bạc
* "Cò" lẳng lặng biến mất sau khi thổi giá, tạo 'sốt đất' vùng quê
* Đắk Lắk sốt đất chưa từng thấy, người TP HCM và Hà Nội đổ xô đến mua
* Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm
* Tân Hoàng Minh làm dự án trên ''đất vàng'' Hà Nội ra sao?
* Vì sao nhà phố biển được giới đầu tư săn đón tại Bình Thuận?
* Nhơn Hội New City gia tăng giá trị nhờ quy hoạch vùng
* Bất động sản tăng trưởng, Hà Nội khan hiếm chung cư sắp bàn giao
* Giá vàng hôm nay 12/1: Vàng trong nước và thế giới "rủ nhau" tăng dữ dội
First
Prev
Page 1 of 48
[1]
2
3
4
5
6
7
8
9
10
44
45
46
47
48
Next
Last
* Quận 12: Người dân có nguy cơ mất đất vì dự án “ma”?
* UBND TP.HCM vừa giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình.
* TPHCM xin Thủ tướng gia hạn làm tuyến metro số 2 vào năm 2020
* TP. HCM: Duyệt quy hoạch chi tiết một loạt các dự án trọng điểm
* TPHCM tổ chức thi chọn ý tưởng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 huyện Cần Giờ mang tầm cỡ quốc tế
* “Giá nhà tại Việt Nam cao gấp 25 lần so với thu nhập của đa số người dân”
* Báo động đỏ về giá nhà ở Việt Nam, thực hư thế nào?
* Tháng 11, Tp.HCM sẽ có quy chế bồi thường, hỗ trợ tái định cư
* Tp.HCM sẽ cải tạo kiến trúc khu vực trụ sở UBND thành phố
* Tăng thuế VAT: Giá nhà tăng theo, người nghèo chịu thiệt
First
Prev
Page 1 of 223
[1]
2
3
4
5
6
7
8
9
10
219
220
221
222
223
Next
Last